Học thổi sáo có khó không? Cách học thổi sáo nhanh hiệu quả

Học thổi sáo có khó không? Học thổi sáo khó hay dể? Bao lâu thì có thể học thổi được sáo, học thổi tiêu khó không? Học thổi sáo Mèo, sáo bầu có khó không? Loại sáo nào dể thổi? … rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi chúng ta bắt đầu học thổi sáo? Bài viết này mình sẽ giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc này.

Sáo là một loại nhạc cụ thuộc bộ hơi, có miệng thổi tạo ra âm thanh cơ bản (dùng hơi để thổi) và có các lỗ bấm tạo ra các âm thanh khác nhau ở những thế bấm khác nhau.

Học thổi sáo, tiêu có khó không?

Học thổi sáo đơn giản là tập cách thổi sáo kêu (ra tiếng), biết cách bấm các nốt nhạc trên sáo, xem cảm âm (các nốt nhạc của bài hát nào đó) để tập luyện. Đến đây thì chúng ta có thể nói học thổi sáo không khó và cũng có thể nói là học thổi sáo dể. Nhưng nếu muốn thổi sáo hay, các bạn tập thêm một số kỹ thuật nữa và cũng có những kỹ thuật khó và cũng có nhiều người học thổi sáo sẽ khó.

Học thổi sáo không khó, sáo, tiêu có thể xem là loại nhạc cụ dể chơi nhất vì:

 • Cách bấm nốt khá đơn giản chỉ dùng 6 ngón tay bấm vào 6 lỗ bấm cố định, nếu sáo 10 lỗ thì phải dùng cả 10 ngón, tiêu hoặc sáo mèo thì số lượng lỗ bấm có thể khác, nhưng các lỗ bấm cố định không phải di chuyển như các loại đàn, không phải bấm gam như guitar.
 • Hơi dùng trong học thổi sáo không cần quá nhiều, nếu các bạn thổi tiêu hoặc sáo trầm, sáo flute thì sẽ khá tốn hơi, tuy nhiên nó vẫn ít hơn một số loại kèn như kèn saxophone.

Tuy vậy, để chơi sáo hay, thì học thổi sáo và tiêu cũng có thể xem là khá khó vì chúng ta cần rèn luyện để biết cách thổi sáo sao cho tiếng sáo tròn, đầy, đẹp, có cảm xúc, chúng ta cũng cần tập các kỹ thuật như rung hơi, reo lưỡi, đánh lưỡi đơn, đánh lưỡi kép, vuốt, hốt, … và biết cách áp dụng các kỹ thuật đúng lúc làm cho bài sáo có cảm xúc và thu hút người nghe hơn. Mỗi nhạc cụ đều có cái dễ riêng và có cái khó riêng, tuy vậy theo bản thân mình nghĩ, học thổi sáo, tiêu không quá khó.

Ai sẽ học thổi sáo và tiêu tốt dể dàng hơn?

Người có năng khiếu thổi sáo, hay người học thổi sáo học thổi tiêu tốt:

 • Là những người có môi “đẹp”, đẹp ở đây là thích hợp cho thổi sáo, lỗ sáo hình elip, vậy môi bạn khi mím lại thổi sáo hình thành được những lỗ hơi tương tự như vậy sẽ rất tốt, nếu môi không được phù hợp, các bạn có thể thổi lệch môi hoặc cố gắng luyện tập để bù đắp thiếu sót đó. Ngoài ra, môi trên mỏng chút và không bị nhu ra thì sẽ tốt hơn. Tuy vậy, đây chỉ là những yếu tố ước chừng, hầu hết mọi người đều có thể tập thổi sáo và có thể thổi sáo tốt, hãy cầm sáo lên tập luyện, đừng quá chú tâm đến điều này.
 • Ngón tay linh hoạt: điều này có 1 chút năng khiếu nhưng quan trọng hơn vẫn là tập luyện.
 • Khả năng cảm nhạc tốt: điều này khiến bạn thổi sáo tốt hơn rất nhiều, các bạn sẽ dể dàng tự cảm âm ra các nốt nhạc của một bài nào đó được, các bạn sẽ biết cách vào beat, cách nhấn nhá và cũng có thể cảm âm được cả kỹ thuật sử dụng, áp dụng nó hợp lý và cũng dễ dàng tạo cảm xúc cho bài sáo dể dàng hơn.

Học thổi sáo mất bao lâu? Con gái có nên học thổi sáo?

 • Dựa vào những điều mình đã nói ở phía trên thì con gái hay con trai đều có thể học thổi sáo, tuy nhiên con gái thường hơi yếu hơn và ngón tay cũng không linh hoạt bằng.
 • Thời gian học thổi sáo còn tùy vào năng khiếu từng người. Để tập thổi được sáo kêu có người không mất thời gian, có người mất mấy ngày, để tập thổi được những bài cơ bản, dể tập có người mất vài ngày, có người mất cả tuần. Tuy nhiên, thời gian để tập được một bài mới nào đó càng về sau càng rút ngắn lại (tức là bài đầu tập mất 1 tuần, bài sau tập chỉ còn mất vài ngày, …) và nếu chúng ta tập càng bài bản thì về sau chúng ta càng có lợi. Để học thổi sáo hay, chúng ta thực sự cần thời gian và đôi chút năng khiếu nữa. Vậy nên, học thổi sáo mất bao lâu là câu hỏi mà không thể trả lời được, còn tùy vào mục đích học thổi tiêu sáo của các bạn.

Học thổi sáo và tiêu cần những gì – các bước để bắt đầu học thổi sáo?

Học thổi sáo trúc (sáo ngang), sáo mèo, sáo Dizi hay động tiêu cần những gì?

 • Các bạn cần tìm cách bấm các nốt trên loại sáo các bạn học (đừng quan tâm đến tone sáo mà chỉ quan tâm để loại sáo, vì các tone sáo khác nhau của cùng 1 loại sáo, chúng ta sẽ quy về tone Đô để quy định các nốt nhạc khi sử dụng và viết cảm âm cũng như sheet nhạc). Hãy tìm kiếm trên google hệ bấm, thang âm của các loại sáo hoặc cách bấm các nốt nốt nhạc trên loại sáo đó hoặc xem các bài viết khác tại hocthoisao.net
 • Cách cầm sáo đúng, điều này rất cần thiết, khi các bạn cầm sáo không hợp lý, về lâu dài, các bạn quen và rất khó sửa. Việc cầm sáo, tiêu đúng cách sẽ sử dụng ngón tay linh hoạt hơn.
 • Cách thổi sáo kêu, tiêu kêu. Điều này khá khó với 1 số bạn, các bạn có thể xem video hướng dẫn, soi gương để tìm cách đặt môi hợp lý.
 • Tiếp theo, các bạn hãy tìm các bài cảm âm đơn giản dể thổi để tập. Cảm âm là các nốt nhạc của bài hát được viết theo dạng đô rê mi, … hoặc tương tự, tức là không phải các nốt nhạc trên sheet nhạc, điều này sẽ dể dàng hơn với những bạn không biết cách đọc sheet nhạc.
  Xem thêm chuyên mục cảm âm trên website nhé! Các bạn cũng có thể tìm kiếm sheet nhạc để học bài bản hơn, cùng với đó là các bài tập cơ bản trên sáo hoặc sách thổi sáo
 • Tiếp theo, các bạn hãy tìm cách tập các kỹ thuật thổi sáo để tập thêm, đó là cách để các bạn thổi sáo trúc, tiêu, … Xem thêm: kỹ thuật thổi sáo . Về kỹ thuật thì các loại sáo, tiêu đều tương tự nhau các bạn nhé.

Trên đây là kiến thức, thông tin cơ bản cho những người đang muốn, hoặc đang tập thổi sáo trúc. Trong một bài viết mình không thể nói cụ thể hơn, do vậy, các bạn cần tư vấn hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Bình luận FB

SIÊU KHUYẾN MÃI – MUA 1 SÁO TẶNG 2 SÁO – MUA TIÊU TẶNG SÁO – MUA SÁO TẶNG TIÊU – GIẢM ĐẾN 40%

Xem chi tiết khuyến mãi TẠI ĐÂY

mua sao truc
Click để mua tiêu sáo các loại

Click vào ảnh để xem chi tiết khuyến mãi!


Click vào ảnh để xem chi tiết khuyến mãi!

Video hướng dẫn thổi sáo – Nhiều video nhé, next để sang bài tiếp theo

về Lãng Tử Sáo

Mình là Lãng Tử Sáo chủ shop sáo trúc Lãng Tử và cũng là ADmin của rất nhiều trang web về sáo như tieusao.net, kenhtieusao.com, saotruc.net, cachthoisao.com, hocthoisao.com. Vậy các bạn hoàn toàn yên tâm nếu lựa chọn mua sáo của shop mình nhé! Nếu cần tư vấn về sáo các bạn cứ hỏi, mình sẳn sàng trả lời. Nếu có góp ý, hãy để lại bình luận.

Check Also

Seri hướng dẫn tự học thổi sáo bài cuối: Các kỹ thuật thổi sáo

Post Views: 6.806 Các kỹ thuật thổi sáo trúc, các kỹ thuật dùng trong tiêu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điền Captcha *